Phòng tránh nguy hiểm khó lường từ việc quên hạ phanh tay xe ô tô

Quên kéo hoặc hạ phanh tay là một tác hại lớn vừa ảnh hưởng đến xe của bạn vừa gây nguy hiểm khó lường. Vấn đề, các tài xế lái xe thường quên kéo phanh tay thực sự rất phổ biến, đặc biệt với những ai mới học và dùng ô tô. Garage Hùng Vương mời các bạn cùng đọc qua những tác hại của việc quên hạ phanh tay để từ đó hãy ghi nhớ và tự nhắc nhở bản thân tránh sai sót này.
 

Những tác hại gây nguy hiểm từ việc quên hạ phanh tay ô tô

Thực tế sẽ có hai trường hợp được xảy ra đó là quên thật và có họ nhưng chưa hạ hẳn khiến phanh vẫn có thể hoạt động nhẹ. Theo ghi nhận từ nhiều ý kiến của tài xế lái xe thì vấn đề sơ suất này cho thấy dù rơi vào 1 trong 2 trường hợp trên thì cũng có rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ hoặc không lường hết được thiệt hại sẽ bất ngờ xảy ra.

Phòng tránh nguy hiểm khó lường từ việc quên hạ phanh tay xe ô tô

Việc lái xe quên kéo hoặc hạ phanh tay thực sự là vấn đề phổ biến, đặc biệt là đối với các lái mới

Phần lớn các ô tô được sử dụng hiện nay, thì hệ thống má phanh hoặc còn có tên là phanh tay thường được lắp ráp từ loại phanh đĩa hoặc tăng-bua. Bộ phận này được thiết kế độc lập hoặc kết hợp với phần phanh chính, nhưng tất cả cùng nằm trong cụm phanh sau. Khi má phanh bị tác động bởi hiệu lệnh dừng và tiếp xúc sát vào tăng-bua hoặc đĩa phanh, vấn đề ma sát giữa hai bộ phận này sẽ xảy ra rất lớn và sinh nhiệt lớn làm cho xe ô tô di chuyển được; ngoài ra còn làm cho má phanh có thể bị cháy.

Bên cạnh đó, phớt và mỡ bôi trơn bi moay-ơ bị đốt nóng sẽ bị chảy và gây hỏng rất nhanh. Cảm biến ABS (chống bó cứng bánh xe) gắn trên cụm phanh cũng có thể bị hỏng, đồng thời dầu phanh bị sôi cũng có thể khiến phanh giảm tác dụng.

Thêm vào đó, phần nhớt và mỡ bôi trơn bi moay-ơ đã bị đốt cháy và dẫn đến hỏng rất nhanh. Cảm biến chống bó cứng bánh xe trên cụm phanh cũng sẽ bị hỏng, dầu phanh bị sôi khiến phanh không còn tác dụng hoạt động.

Hơn nữa, lúc dừng hoặc đỗ xe đối với các tay lái mới vì cẩu thả mà quên kéo phanh tay. Cần số thì không về vị trí N và chọn dừng ở địa hình dốc khiến xe dễ bị trôi trượt. Đó là một điều cực kỳ nguy hiểm. Chính vì thế, đã có tai nạn liên hoàn do tài xế đã nhiều năm tay nghề nhưng do vội vàng mà quên kéo phanh tay; khi xe bị trôi đã vội nhảy vào buồng lái để đạp phanh nhưng đạp nhầm chân ga dẫn đến hậu quả không hề mong muốn.

Tóm lại, với một sơ xuất nhỏ đôi khi lại gây hậu quả lớn. Do đó, lời khuyên tốt nhấn dành cho bạn nên tạo thói quen mỗi khi đỗ xe là phải kéo phanh tay. Khi xe bắt đầu di chuyển, kiểm tra táp-lô để biết mình hạ phanh tay hay chưa. Sự cẩn thận chính là chìa khóa bảo vệ an toàn cho bạn và những người đồng hành.